ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ 67260

คุยกันก่อน เรื่องเล่า..อยู่กับปู่

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

khanchit

คุยกันก่อน เรื่องเล่า..อยู่กับปู่
« เมื่อ: มีนาคม 23, 2007, 07:27:16 AM »
ขอเชิญชวนสมาชิกลานวัด(สามแยก) เล่าประสบการณ์ครั้งแรก ที่ท่านได้มีโอกาสพบกับหลวงปูเกษม ไม่ว่าจะเป็นการได้รับซีดีที่มีผู้ส่งให้ หรือมีโอกาสขึ้นไปพบท่านด้วยตัวเอง พร้อมทั้งธรรมะต่างๆ ที่ท่านได้รับเมื่อได้เข้ามาศึกษาธรรมกับหลวงปู่

เราเชื่อว่าท่านต้องมีประสบการณ์พบหลวงปู่เกษมครั้งแรกทุกคนแน่ๆ ดังนั้น จึงใครขอเรียนเชิญมาเล่าให้เหล่าสมาชิกทราบบ้างนะครับ

โดยให้ท่านสมาชิกตั้งกระทู้ใหม่เป็นของตัวท่านเอง อย่าไปเล่าปนกับของคนอื่นนะครับ

ไม่ว่าท่านจะเป็นผู้ครองเรือน หรือ พระภิกษุ เรื่องของท่านน่าสนใจสำหรับเหล่าสมาชิกเสมอ และเนื่องจากพี่ธงรบ ท่านได้เขียนบทความบางส่วนเอาไว้ จึงขอนำมาเป็นตัวอย่าง ให้ท่านสมาชิกดูพอเกิดไอเดีย ในการเล่าเรื่องดังนนี้

ตัวอย่าง จากพี่ธงรบ ด่านอำไพ

ผมศึกษาโหราศาสตร์มาตั้งแต่เป็นเด็กนักเรียน คุณพ่อสอนให้ และไปศึกษาเพิ่มเติมอีกหลายอาจารย์ จนดูดวงได้แม่นยำพอสมควร (คนที่ถูกดูให้เขาบอกอย่างนั้น)

เมื่อประมาณ ๕ ปีกว่าๆ ที่ผ่านมา น้องสาวได้พาผมไปพบหลวงปู่ ที่วัดสามแยก  น้องสาวบอกว่า ได้ไปพบพระอยู่ในป่า ท่านมหัศจรรย์มาก ถามอะไรๆ ท่านตอบได้เข้าใจ ทุกอย่าง อยากให้พี่ได้ลองไปฟังดู รับรองต้องชอบแน่ๆ ผมได้ฟังดังนั้นแล้ว ก็รับปากน้องสาวทันที ว่า ดีแล้ว ถ้าจะไปอีกเมื่อไหร่ให้บอกด้วยจะตามไปด้วย

หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็ได้มีโอกาสไปฟังธรรมะที่หลงปู่แสดง ไปถึงวัด ประมาณ สี่ทุ่มแล้ว ขับรถไปเอง  ไปตามทางที่น้องสาวบอก ส่วนน้องสาวล่วงหน้าไปก่อนแล้ว  เมื่อไปถึงผมก็เข้าไปกราบ  หลวงปู่กำลังแสดงธรรมอยู่ในศาลา ท่านสอนเรื่อง ไม่ให้นับถือผี ไม่ให้สร้างศาลพระภูมิ  ผมฟังอย่างตั้งใจเห็นจริงตามทุกอย่าง เพราะมีเหตุ มีผล สมเหตุ สมผล ทำให้คลายความคิดงมงายลงไปได้มาก โดยเฉพาะเรื่อง การสร้างศาลพระภูมิ เชื่อเรื่องฮวงจุ้ย สะเดาะห์ ต่อชะตา ตอนนั้นผม กำลังจะลงสั่งซื้อศาลพระภูมิมาลงที่บ้าน ได้วางมัดจำศาลเอาไว้แล้วเป็นเงิน 10,000 บาท ค้างเขาไว้อีก 60,000 บาท เป็นศาลพระภูมิที่ใหญ่ และสวยงามมากๆ สั่งทำอย่างงดงาม รอแต่สถานที่ ซึ่งอยู่ระหว่างจัดการสร้างแท่นที่จะลงศาลเอาไว้บริเวณหน้าบ้าน เป็นแท่นหินทรายล้างอย่างงดงามมากทีเดียว มีบันไดขึ้น สามขั้น ตบแต่งอย่างดี ขณะที่ฟังหลวงปู่อยู่ที่วัด ใจก็เชื่อตามเหตุผลที่ท่านแสดง แต่อีกใจหนึ่งก็เสียดายความงดงามของศาลพระภูมิที่ไปว่าจ้างเขาทำไวแล้ว ทรงพระราชวังบางประอิน ซะด้วย

กลับมาบ้านคราวนั้นคิดหนัก เพราะที่ตกลงใจทำศาลพระภูมิก็เพราะมีพระทักว่าให้สร้างศาลพระภูมิ แต่ตอนนี้ก็มีพระที่สอนให้ไม่ให้สร้างศาลพระภูมิ แล้วเราจะเอายังไงดี สถานที่ก็ทำไว้เสร็จแล้วลงทุนไปตั้งเยอะแล้ว  ศาลพระภูมิก็มัดจำเขาไว้แล้ว ในที่สุดก็ตัดใจไม่ได้ ยังก่ำกึ่งอยู่ สงสัยว่าตำราทำนายทายทัก โหราศาสตร์นี่มันมีจริงไหม  ขอขึ้นไปฟังหลวงปู่อีกรอบก่อน คราวก่อนฟังแล้วยังตั้งตัวไม่ติด กะว่าจะไปถามเรื่องการทำนายทายทักว่าจริงไหม คราวก่อนยังไม่ได้ถาม  เพียงแต่คิดว่า วิชาเหล่านี้คงไม่จริง ที่เราเคยศึกษามามันคงไม่มีสาระ แต่ทำไมถึงทายแม่นล่ะ ทำไมทายไปตามตัวเลขดวงดาว ถึงแม่นยำได้ ต้องไปถามหลวงปู่ว่า โหราศาสตร์มีจริงไหม ก่อนดีกว่า

เมื่อได้ขึ้นไปกราบฟังธรรมจากหลวงปู่อีกครั้งหนึ่ง ก็คิดคำถามไว้ในใจว่า จะต้องถามหลวงปู่ว่า โหราศาสตร์มีจริงไหม ทำไมถึงได้ทำนายทายทักดูดวงชะตาของคนได้แม่นยำนัก แต่ในใจก็คิดค้านตอบตัวเองว่า ความจริงเราก็ไม่น่าถามเลย คิดเองก็ตอบได้ว่า โหราศาสตร์ต้องไม่ใช่เรื่องจริงอย่างแน่นอน เป็นเรื่องงมงายแน่นอน คำตอบต้องเป็นแบบนี้แน่นอน แต่เมื่อตั้งใจแล้วว่าจะมาถาม ก็ถามแล้วกัน ให้หลวงปู่ยืนยันดีกว่า เผื่อจะมีเหตุผลประกอบที่เข้าใจกว่าที่เราคิด

หลวงปู่ครับ โหราศาสตร์นี่มีจริงไหมครับ  ... ผมถาม

มีจริงซิ ...หลวงปู่ตอบ

ผมตกใจจริงๆครับ เหมือนฟ้าผ่า  มันผิดคาดจริงๆ  ...อ้าว ทำไมล่ะครับ

หลวงปู่อธิบายให้ฟังถึงเหตุผลว่า มันจริงเพราะอะไร ต่อไปว่า .....โหราศาสตร์ เป็นวิชาของเทวดา เทวดาที่มีความรู้เรื่องแบบนี้ลงมาเกิดเพื่อสร้างตำราเรื่องนี้เอาไว้  หลวงปู่ยกตัวอย่างว่า ก่อนที่พระโพธิสัตว์จะมาเกิดเพื่อตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในโลกนี้ หลายร้อยปีก่อนหน้านั้นเทวดาบนสวรรค์ที่มีความรู้ทางโหราศาสตร์ ทางภาษา ก็ลงมาเกิดก่อนหลายร้อยปี  ลงมาสร้างวิชาโหราศาสตร์ในโลกมนุษย์ สร้างภาษาบาลีซึ่งเป็นภาษาที่มนุษย์และเทวดาใช้ วิชาเหล่านี้ เตรียมไว้สำหรับทำนายทายทักลักษณะมนุษย์ต่างๆได้อย่างแม่นยำ จนทำให้คนเชื่อถือศรัทธา  ครั้นเมื่อพระโพธิสัตว์ลงมาเกิดเพื่อตรัสรู้ พราหมณ์ผู้มีวิชาโหราศาสต์หลายๆคน ก็จะมาทำนายทายทักพุทธลักษณะ ว่า พระโพธิสัตว์ผู้นี้ มีพุทธลักษณะครบถ้วน ที่จะตรัสรู้สัมโพธิญาณเป็นพระพุทธเจ้า  อย่างนี้เป็นต้น .....(ท่านอธิบายยาวกว่านี้....)

ผมได้ฟังเช่นนั้นแล้ว ก็ทำให้เกิดความคิดพลิกกลับ รู้ตัวว่าตัวเองโง่ ยังคิดโง่อีกมากมาย สิ่งที่ตนเองไม่รู้นั้นมีมากมายจริงๆ ความคิดที่เรามีอยู่ คิดว่าคิดถูกต้อง ที่แท้มันคิดผิดอยู่ ช่างไม่มีเหตุผลที่ลึกซึ้งเอาเสียเลย กลับจากวัดคราวนั้น จึงตัดใจ ยอมเชื่อหลวงปู่ ยกเลิกการตั้งศาลพระภูมิ โทรไปบอกยกเลิกทางร้าน ให้เขาริบเงินมัดจำ ทางร้านเขาก็ยอม  เป็นอันว่า ที่บ้านไม่มีศาลพระภูมิจนถึงบัดนี้ แท่นที่ทำไว้รอ ก็ทำศาลาลงแทน

 /\  (แม้ปัจจุบันก็ยังโง่เหมือนเดิม) ;D ธง..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 23, 2007, 07:40:42 AM โดย ผู้ดูแลระบบ »