ที่พักสงฆ์ป่าสามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ 67260

ขอเล่าด้วยคน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

cow2505

Re: ขอเล่าด้วยคน
« ตอบกลับ #120 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2009, 08:12:51 PM »
...ขออนุญาตเล่าเมื่อบวชครั้งแรก ตั้งใจจะภาวนามาก  ศีลก็อยากจะรักษาแต่ไม่มีพระสอนว่าศึกษาศีลของพระจากที่ใหนได้บ้าง
ที่รู้ๆ ก็คือปาราชิกเท่านั้น  ส่วนอันอื่นก็ศึกษาจากนวโกวาท  ตอนเช้ายืนหน้าโบสถ์ก็ท่องโมรปริตร   ตอนเย็นก็ยืนหลังโบสถ์โบสถ์ท่องโมรปริตทุกเย็น  บทอื่นๆนอกจาก  กรวดน้ำ  ให้พรแล้วก็ค่อยๆท่องบ้าง  เรื่องรับเงินก็รับตามพระที่วัดนั่นมาถือไว้ติดตัว
(แสดงว่ากลายเป็นพระทุศีลไปแล้ว  แต่ตอนนั้นคิดว่าไม่เป็นไร)  ตอนเย็นหิวมาก ไม่กินของขบเคี้ยว  พระสงฆ์วัดเดียวกันนั้นก็บอกว่าฉันโอวัลติน  ใส่นมได้  เคยได้ยินว่าไม่ได้แต่เห็นพระรูปอื่นว่าไม่เป็นไรหรอกเดี๋ยวก็ปลงอาบัติเอา  ก็พากันฉันโอวัลินวันละเกือบเยือกตอนเย็น  (ทุศีลอีกแล้ว)  แต่ที่ระวังมากคือเรื่องปาราชิก   การทำน้ำอสุจิเคลื่อน  การเดินเหยียบมด แมลง  การตบยุง จะระวังมากเป็นพิเศษ   ศีล 5 ของฆราวาส...  สรุปแล้วบวชมาครั้งนั้นเราไม่ได้เป็นเนื้อนาบุญของญาติโยมเลยเพราะเพิ่งมารู้ชัดเมื่อศึกษาจากพระไตรปิฎก  ที่มีหลวงปู่เกษมชี้แนะและอธิบาย   บวชได้ 21 วันสึก เพราะบวชเพื่อสนองคุณแม่  (ต้องขอขมาแม่ซะล่ะม๊ง  เพราะเพิ่งนึกได้เดี๋ยวนี้)  "

cow2505

Re: ขอเล่าด้วยคน
« ตอบกลับ #121 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2009, 08:26:56 PM »
"...หลังจากสึกครั้งแรกใจก็ยังมีเชื้อของการอยากบวชอยู่จนอีกหลายปีต่อมา  ตึกโรยัลพลาซ่าที่โคราชถล่ม ครู  ผู้บริหารการศึกษาหลายท่าไปประชุมที่นั่นแล้วเสียชีวิตที่นั่น  ต่อมามีการอนุญาตให้ครูบวชอุทิศบุญให้แก่ผู้เสียชีวิตโดยไม่จำกัดช่วงเวลาในการบวช  ก็ตัดสินใจบวชครั้งที่สอง   แล้วขอไปอยู่วัดกรรมฐานที่คุ้นเคย   คราวนี้ตั้งใจศึกษาศีลเพิ่มเติมอีกจะไม่ให้พลาด  อีกทั้งเวลาว่างก็ทำกรรมฐานตามที่เข้าใจ  หลวงตาบัวบอกว่าให้นั่งจนเลยฟากตายไปโน่น  ก็ลองดูก็เคยกัดฟันทำสู้กับความปวดตอนนั่ง  ปวดปางตายอยู่ครั้งหนึ่งแล้วจู่ๆพอมันปวดจนใจจะขาดมันก็ซ่าแล้วหายไปเป็นปลิดทิ้ง  ดีใจที่สู้ได้  แต่ในจิตไม่ได้มีความดิ่มด่ำเป็นสมาธิอะไรหรอก  ว่างๆก็จะออกมาเดินจงกรมกะว่าจะเอาชีวิตเข้าแลก แต่ก็ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง  แต่ก็ฝืนเดินจงกรมแก้ง่วงไปเรื่อยๆ   ......  โยมที่มาเยี่ยมก็ชอบถวายเงินจัง แต่วัดนี้ภิกษุไม่จับเงิน  มีอยู่วันหนึ่งเกิดอาการสงสัยมากๆ  มีคนเอาเงินมาถวายก็เลยรับเงิน  ไว้แล้วมองหน้าพระอีกรูป   พระท่านก็อายุน้อยกว่าแต่พรรษาเยอะกว่าท่านยิ้มๆ  "เต็มไม้เต็มมือเลยนะท่าน " บวชครั่งนี้ก็อาบัติอีกเรืองจับเงิน  บวชอยู่  เดือนครึ่งเขาก็มาตามกลับไปสอน นักเรียน...สรุปว่าบวชสองครั้งเป็นพระทุศีลทั้งสองครั้งเพราะเรื่องเงินนี่แหละ ....อาจจะมีอย่างอื่นๆอีกแต่ไม่ทราบ"
     

cow2505

Re: ขอเล่าด้วยคน
« ตอบกลับ #122 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2009, 08:35:11 PM »
"...จึงบอกภรรยาว่า  อย่ากลัวไปเลยว่าจะหนีไปบวชอีก  เพราะตั้งแต่ศึกษาศีลของพระบางข้อเท่านั้นยังรักษาไปไม่ได้และรู้แล้วว่าบวชสองครังนั้นทำบาปมาก   ยิ่งศึกษาตามพระไตรปิฎก   ยิ่งฟังหลวงปู่มากๆจะคิดบวชอย่างมักง่ายคงไม่เอาอีกแล้ว  ที่บอกว่าอยากบวช แม้จะเหลือเชื้อความอยากอยู่บ้างก็เหลือน้อย   ถ้าบวชคราวนี้เป็นสาวกที่แท้ของพระพุทธเจ้าไม่ได้ ก็ขอเอาแค่ผู้มีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งที่มั่นคงก็พอ  เรื่องศีล 5 ยังลำบาก  จะไปถือศีล 227 ข้อคงต้องคิดหน้าคิดหลังสัก พันตลบมั๊ง.....อย่ากลัวไปเลยนะคุณภรรยา.... ;D ;D ;D"

cow2505

Re: ขอเล่าด้วยคน
« ตอบกลับ #123 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2009, 10:08:28 PM »
"  /\  /\ /\ขออำนาจพุทธ  ธรรม  สงฆ์  จงบันดาลสัญญาณขอขมาของข้าให้ถึงแก่พระผู้มีพระภาคเจ้า   พระธรรม  และพระสงฆ์  ที่ข้าพเจ้าเคยบวชมา  2  ครั้งและเป็นภิกษุผู้ละเมิดศีล  ด้วยความเป็นผู้ศึกษาน้อยของข้าพเจ้าความมักง่ายของข้าพเจ้า    ข้าพเจ้าได้ทราบและสำนึกแล้วว่าบวชทั้งสองครั้งนั้นได้ทำบาปอันไม่สมควรที่จะนับว่าเป็นสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า   ขอพระรัตนตรัยโปรดงดโทษต่อข้าพเจ้าด้วยเถิด   ข้าพเจ้าจะตั้งใจศึกษาแนวปฏิบัติตามพระไตรปิฎกเพื่อมิให้เกิดบาปเพราะความไม่รู้อีกต่อไป  " /\ /\ /\

tattoo

Re: ขอเล่าด้วยคน
« ตอบกลับ #124 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2011, 04:53:42 AM »
คงมีสัญญาณดลใจให้ข้าพเจ้าพบกระทู้นี้

   ขออำนาจพุทธ  ธรรม  สงฆ์  จงบันดาลสัญญาณขอขมาของข้าให้ถึงแก่พระผู้มีพระภาคเจ้า   พระธรรม  และพระสงฆ์  ที่ข้าพเจ้าเคยบวชมา  2  ครั้งและเป็นภิกษุผู้ละเมิดศีล  ด้วยความเป็นผู้ศึกษาน้อยของข้าพเจ้า ความมักง่ายของข้าพเจ้า    ข้าพเจ้าได้ทราบและสำนึกแล้ว  ว่าบวชทั้งสองครั้งนั้นได้ทำบาปอันไม่สมควร  ที่จะนับว่าเป็นสงฆ์สาวกของพระผู้มีพระภาคเจ้า   ขอพระรัตนตรัยโปรดงดโทษต่อข้าพเจ้าด้วยเถิด   ข้าพเจ้าจะตั้งใจศึกษา เพื่อให้ได้รู้ในสิ่งที่ไม่รู้ เพื่อให้รู้ในสิ่งที่ผิด และสิ่งที่ถูก จะตั้งใจศึกษาพระไตรปิฎกเพื่อมิให้เกิดบาปเพราะความไม่รู้อีกต่อไป.

ขออำนาจพุทธ ธรรม สงฆ์ จงบันดาลบุญข้าให้แก่ผู้ที่นำให้ข้าพบกระทู้นี้ บุญนี้จงเป็นของท่าน ขอท่านจงเป็นสุขจากบุญที่ข้าให้นี้.